November 10

0 comments

Vì sao gà tây là món ăn không thể thiếu trong Lễ Tạ ơn?

Gà tây từ lâu đã trở thành một món ăn đặc trưng của Lễ Tạ ơn. Thậm chí, chỉ cần nhắc đến Lễ Tạ ơn là người ta sẽ nghĩ ngay đến bàn tiệc với món gà tây hấp dẫn.

Ở Hoa Kỳ, hoạt động phổ biến nhất trong dịp Lễ Tạ ơn là các thành viên trong gia đình sum họp bên một bữa ăn khá thịnh soạn. Món điển hình của dịp lễ này bao gồm nhân bánh mì, khoai tây, mứt nam việt quất, bánh bí ngô và không thể thiếu gà tây. Vì sao “tâm điểm” của bàn tiệc luôn là gà tây? Món ăn này có ý nghĩa gì?

Lễ Tạ ơn đầu tiên

Ảnh: S.T

Nhiều người cho rằng, thực đơn lễ Tạ ơn ngày nay bắt nguồn từ một sự kiện được gọi là “Lễ Tạ ơn đầu tiên” vào năm 1621.

Vào thời điểm ấy, tại thuộc địa Plymouth ở Massachusetts (Hoa Kỳ), những người hành hương Anh chia sẻ bữa ăn với những người da đỏ Wampanoag bản địa. Hành động trên nhằm tỏ lòng biết ơn đối với người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.

Dù vậy, dường như chưa có một bằng chứng rõ ràng nào khẳng định gà tây là món chính trong tiệc Tạ ơn.

Để tổ chức tiệc “tạ ơn đầu tiên”, người da đỏ Wampanoag đã mang theo thịt hươu và những người di dân đến từ Anh cung cấp món ăn từ thịt của loài gà hoang dã. Nói chính xác hơn, đây có thể là nguồn gốc của món “gà tây” sau này – một loài vật bản địa của khu vực này.

Hơn nữa, những người di dân dường như không coi bữa ăn này là một cột mốc đặc biệt để kỷ niệm.

Xem thêm: Cười vui cùng Bel Việt Nam với tiệc Finger Food khai trương văn phòng

3 lý do vì sao gà tây là món ăn đặc trưng vào Lễ Tạ ơn

Ảnh: S.T

Đến đầu thế kỷ 19, gà tây đã trở thành một món ăn phổ biến để phục vụ trong những buổi tiệc tạ ơn. Có một số lý do có thể giải thích cho điều này.

  •       Đầu tiên, gà tây có rất nhiều. Một chuyên gia ước tính rằng có ít nhất 10 triệu con gà tây ở Mỹ vào thời điểm tiếp xúc với châu Âu.
  •       Thứ hai, gà tây trong trang trại gia đình hầu như luôn có sẵn để giết mổ. Trong khi bò và gà mái có ích hơn vì chúng tạo ra sữa và trứng. Gà tây thường chỉ được nuôi để lấy thịt và do đó có thể dễ dàng để chế biến món ăn.
  •       Thứ ba, một con gà tây thường đủ lớn để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nhiều người cũng cho rằng gà tây có giá tương đối. Mặc dù, gà tây hoang dã được coi là có nguy cơ tuyệt chủng vào đầu thế kỷ 20, nhưng số lượng của nó đã nhanh chóng phục hồi lên đến hàng triệu con.

Ảnh: S.T

Các phương thức chăn nuôi hiện đại cũng giúp gà tây vừa lớn hơn, vừa rẻ hơn. Do đó, chúng tiếp tục ở vị trí đầu bảng trong danh sách các món ăn quan trọng của dịp Lễ Tạ ơn.

Xem thêm: Tiệc buffet khai trương văn phòng mới M.O.I – công ty son Hồ Ngọc Hà

Ngày nay, mối liên hệ văn hóa giữa người dân thuộc địa Plymouth, món gà tây và Lễ Tạ ơn đã trở thành một phần không thể tách rời và là kiến thức không thể thiếu trong giáo dục học sinh Hoa Kỳ

Ảnh: S.T

Những năm gần đây tại Việt Nam, Lễ Tạ ơn được tổ chức khá phổ biến ở các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn đa quốc gia vì ngày càng có nhiều đơn vị có đội ngũ chuyên gia, nhân viên là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Nhiều người Việt Nam cũng bắt đầu quen dần với dịp lễ này và không khỏi thắc mắc vì sao gà tây lại được lựa chọn là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ ơn.

———————-

Mong rằng, với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên, bạn có thể hiểu hơn về nguồn gốc của món gà tây rất phổ biến trong Lễ Tạ ơn.

Mình là một copywrite có một niềm đam mê to lớn với những món ăn và những buổi tiệc. Cũng vì vậy, khi đến với PITO mình chọn thư giãn bằng cách viết và chia sẻ những kinh nghiệm mình tìm hiểu và trải nghiệm tại các buổi "party in the office".

Bài viết liên quan

May 5, 2021

Hướng dẫn chi tiết khai trương cửa hàng đúng chuẩn nhất

May 1, 2021

Hạn chế tiếp xúc, ăn uống văn phòng mùa dịch có gì đặc biệt?

April 29, 2021

Hướng dẫn cúng khai trương chuẩn nhất cho doanh nghiệp, cửa hàng

April 28, 2021

Hướng dẫn chi tiết tổ chức khai trương công ty chuẩn nhất
>
error: Alert: Content is protected !!