Tết nguyên đán sắp về. Dường như ai cũng bận rộn hơn rất nhiều để giải quyết những công việc tồn đọng của năm cũ. Tuy nhiên, dù thế nào mâm cỗ Tất niên hay Tân niên ngày Tết, bữa ăn sum vầy luôn quan trọng bởi ý nghĩa của chúng. Là sợi dây gắn kết tình cảm sau một năm thăng trầm. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, qua một năm biến động do COVID-19, bữa tiệc Tất niên là lúc cùng nhau sẻ chia những vui buồn và phấn đấu cho năm 2022 đầy khởi sắc.

Ý nghĩa mâm cỗ ngày Tết trong ẩm thực Việt Nam

Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết đoàn viên. Đây là ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm. Từ xưa người ta thường dùng từ “ăn Tết” khi nhắc đến những công việc chuẩn bị đón năm mới. “Ăn Tết” khiến ta liên tưởng đến “mâm cơm” ngày sum vầy trong bữa tiệc tất niên cuối năm.

Người Việt xưa thường dùng từ “mâm cỗ” khi nhắc đến tiệc tất niên. Trong đó, mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món ăn với màu sắc và hương vị phong phú. Mỗi món ăn lại có một ý nghĩa, mong muốn điều tốt lành độc đáo. Điều này nhằm tôn trọng giá trị văn hóa truyền thống từ ngàn đời xưa truyền lại cho hậu thế.

1. Mâm cỗ Tết truyền thống miền Bắc

Mâm cỗ Tết miền Bắc thường được nấu nướng, trang trí cầu kỳ. Ít nhất phải có 8 đĩa, 8 bát. Trong đó, các món ăn được bày trên đĩa thường có giò lụa, thịt gà, thịt heo, nem thính, chả giò, giò thủ, thịt đông, nộm, các món xào. Bát thì gồm bát ninh, chân giò hầm, miến, canh mọc, canh măng, canh bóng. Ngoài ra còn có các món tần đặc trưng như chân giò tần, gà tần…Đó là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.

Bên cạnh các món ăn truyền thống trên, tùy theo văn hóa vùng miền, một số địa phương còn có thêm món cá chép om dưa, cá trắm kho riêng, gỏi cuốn, nem cuốn, xôi ngũ sắc…Những món ăn này góp phần mang đến sự đa dạng cho mâm cỗ cổ truyền ngày Tết.

mam-co-mien-bac-mon-ngon-ngay-tet
Mâm cỗ ngày Tết của người Bắc với những món ăn đặc trưng như thịt đông, canh măng, giò thủ… bắt mắt và hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Mâm cỗ Tết miền Trung

Khác biệt với mâm cỗ Tết miền Bắc, tiệc tất niên miền Trung nổi bật với các món bánh như: đậu xanh, cốm, già lam…Ngoài ra, tiệc tất niên miền Trung còn có các món gỏi trộn: thịt gà trộn rau răm, mít trộn chua cay, măng trộn ớt. Đó là những món ăn nguội thường dùng làm món khai vị.

Bên cạnh đó, các bữa tiệc tất niên miền Trung còn có các món cuốn hấp dẫn. Hầu như với bất kì thực phẩm nào, người miền Trung cũng có thể khéo léo tạo thành các món cuốn với hương vị độc đáo.

Tiệc tất niên miền Trung không thể thiếu các món bánh tráng, rau thơm, thịt ba chỉ, thịt ngâm mắm, nem, chả, tré, thịt bò nướng sả. Tất cả cùng hòa quyện mang lại món cuốn đậm đà phong vị Tết miền Trung.

mam-co-mien-trung-mon-ngon-ngay-tet
Mâm cơm ngày Tết của người miền Trung cũng không quá cầu kì nhưng đầy đủ, thắm đượm tình quê hương. Ảnh: Internet

3. Mâm cơm ngày Tết  – tiệc tất niên ở miền Nam

Tiệc tất niên ở miền Nam có phần phóng khoáng và không gò bó về nghi thức văn hóa. Hầu hết với các gia đình Nam bộ bữa tiệc tất niên nào cũng có món thịt kho tàu ăn kèm dưa giá, củ kiệu.

Đồng thời, trong bữa tiệc tất niên thường có món khổ qua nhồi thịt với mong muốn cực khổ năm cũ qua đi. Đặc biệt, tiệc tất niên miền Nam thường khiến thực khách bất ngờ với món bánh Tét.

Thông thường, gạo nếp được đảo đều với nước cốt dừa trên bếp. Khi ăn nếp sẽ mềm dẻo, đậm vị và thơm vị dừa. Phần nhân cũng được chế biến đa dạng. Phổ biến nhất vẫn là nhân đậu xanh, thịt mỡ và lòng đỏ trứng muối. Món bánh Tét đã mang đến sự khác biệt giữa Tết miền Nam và các vùng miền khác.

mam-co-mien-nam-mon-ngon-ngay-tet
Thịt kho hột vịt, canh khổ qua… nhìn vào là biết mâm cơm ngày Tết của người miền Nam.

Ý nghĩa các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết

Tùy theo từng vùng miền lại có những món ăn trong tiệc tất niên khác nhau. Nhưng nhìn chung đó đều là những món ăn ngon miệng, được trình bày đẹp mắt, tươm tất. Mỗi món ăn đều giúp gia chủ thể hiện những mong ước dịp Tết đến xuân về.

1. Bánh Chưng – dưa hành

Qua ngàn năm văn hóa, bánh Chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Đó là linh hồn của Tết cổ truyền.

Hay nói cách khác, bánh Chưng thể hiện sự hòa quyện tinh hoa của đất trời. Vị dẻo thơm, ngọt bùi của gạo nếp, béo ngậy của thịt lợn. Vị thơm dịu của đậu xanh, điểm thêm vị cay cay của hạt tiêu. Tất cả hương vị tinh tú của đất trời được gói khéo léo trong tàu lá dong xanh,  hòa quyện làm nên miếng bánh Chưng mang hương vị độc đáo.

Tuy nhiên, thưởng thức bánh Chưng chỉ đúng vị khi ăn cùng dưa hành. Vị cay cay, chua chua của dưa hành giúp tăng thêm hương vị cho món bánh truyền thống. Tiệc tất niên thiếu bánh Chưng – dưa hành sẽ làm mất đi hương vị ngày Tết cổ truyền.

banh-chung-ngay-tet
Ngày Tết, có thể thiếu gì nhưng không thể thiếu bánh chưng. Ảnh: ST

 

2. Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn ngày Tết đơn giản và thân quen nhất. Cũng không rõ từ khi nào, thịt gà luộc lá chanh lại trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc tất niên và mâm cỗ ngày Tết.

Món ăn này tuy bình dị nhưng lại có hương vị thơm ngọt, đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ cần một miếng thịt gà trắng thơm, dịu ngọt ăn kèm xôi hoặc bánh Chưng cũng đủ làm ấm bụng ngày Tết.

Bên cạnh đó, thịt gà luộc mang ý nghĩa đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết. Nó tượng trưng cho sự ấm no hạnh phúc cũng như mong ước cuộc sống đủ đầy, an khang trong năm mới. Chính vì vậy, món ăn này không thể vắng mặt trong tiệc tất niên và mâm cỗ đêm giao thừa ngày Tết.

ga-luoc-ngay-tet
Một con gà luộc vàng ươm tượng trưng cho năm mới sung túc, bình an. Ảnh: ST

3. Thịt nấu đông – cải chua

Tết truyền thống và tiệc tất niên miền Bắc thường có sự góp mặt của món thịt đông. Món ăn này thường có thịt lợn, bì, có thể là thịt gà tùy theo sở thích gia chủ.

Tất cả nguyên liệu được tẩm ướp, nấu nhừ trong nhiều giờ.

Sau khi nấu xong, muốn nồi thịt đông ngon đúng kiểu phải đậy kín vung, đem phơi sương, cho nồi thịt hấp thụ tinh hoa đất trời. Điều này làm nên hương vị đặc biệt của nồi thịt đông.

Từng bát thịt nấu đông có màu trong suốt như thạch pha lê. Nó tượng trưng cho sự tinh khôi của trời đất và ước mong may mắn. Đặc biệt món ăn càng hấp dẫn hơn khi ăn cùng cải chua. Tất cả cùng hòa quyện, tạo nên hương vị đặc biệt cho món thịt đông ăn hoài không ngán.

thit-dong-tat-nien
Thịt đông là món ăn không còn xa lạ đối với người miền Bắc. Ảnh: ST

4. Thịt kho trứng – dưa giá

Nếu như Tết miền Bắc có món thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho tàu. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm.

Thịt ba chỉ được làm sạch, thái miếng vuông, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Sau đó được kho nhừ với nước dừa và trứng. Đặc biệt, món thịt kho tàu sẽ trọn vị hơn khi ăn kèm dưa giá. Từng miếng thịt thơm mềm, béo ngậy quyện cùng vị chua chua của dưa giá. Tất cả cùng hòa quyện, mang đến một món ăn ngon miệng cho bữa tiệc tất niên.

thit-kho-tau-ngay-tet
Đối với người miền Nam, Tết là phải có một nồi thịt kho tàu thật to. Ảnh: ST

Bên cạnh đó theo truyền thống, món ăn dân dã này tượng trưng cho vạn sự vuông tròn trong đất trời. Nó mang ý nghĩa mong muốn một năm an lành, thuận buồm xuôi gió. Khi thưởng thức món ăn này trong tiệc tất niên, bạn sẽ cảm thấy ấm cúng, an yên.

5. Giò chả – phúc lộc đang đến

Thông thường tiệc tất niên và mâm cỗ Tết thường có ba loại giò: giò lụa, giò xào. Mỗi loại giò đều có hương vị đặc trưng.

Giò lụa được làm từ thịt heo tươi, cắt nhỏ và giã tay liên tục đến thịt nhuyễn, mịn. Gia vị nêm vào phải chọn nước mắm ngon và tiêu hạt. Khi cắt ra khoanh giò màu trắng ngà, bề mặt lỗ rỗ, thơm mùi tiêu bắc mới là giò ngon.

Giò xào hay còn gọi là giò thủ là món dễ làm. Nguyên liệu chính là: tai, má heo, mũi heo, mộc nhĩ, nước mắm ngon. Các nguyên liệu được làm sạch, cắt miếng mỏng, ướp gia vị, xào chín. Gói chặt và cho vào ngăn mát tủ lạnh, chất dính trong các nguyên liệu sẽ keo lại. Giò xào ngon ăn sẽ giòn và có mùi thơm của gia vị.

cha-lua-ngay-tet
Ảnh: ST

6. Canh măng lưỡi lợn

Măng lưỡi lợn là món ăn dân dã, đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Với từng thớ thịt dày, chắc, không có sợi sơ già, măng lưỡi lợn được ưu ái chọn làm nguyên liệu nấu canh trong bữa tiệc tất niên.

Trong đó món măng lưỡi lợn hầm sườn heo là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán của người dân vùng Tây Bắc. Từng miếng măng được làm sạch, thái miếng vừa ăn, xào cùng gia vị tẩm ướp. Sau đó được nấu mềm cùng sườn heo.

Khi ăn từng lát măng thấm đẫm gia vị, thơm mềm, ngọt đậm đà đầy hấp dẫn. Bởi bao tinh tú núi rừng đều hòa quyện vào măng. Thế nên, các món ăn khác bỗng thành “thứ yếu” khi đứng cạnh món ăn của núi rừng Tây Bắc.

Những bữa ăn Tất niên hay Tân niên của người Bắc, canh măng luôn là món không thể thiếu. Ảnh: ST

7. Chè kho

Chè kho là món ăn thanh tịnh của người Hà Nội xưa. Tuy nhiên ngày nay món ăn này dần bị quên lãng trong bữa tiệc tất niên.

Chè kho được làm từ bột đậu xanh khô. Đậu xanh đãi sạch vỏ, phơi khô, rang với lửa vừa cho đậu chín rồi để nguội. Sau đó xay thành bột mịn. Ngoài ra còn có đường trắng, gừng tươi và hương hoa bưởi.

Không phải ai cũng biết đến món chè kho – món ngon đặc trưng của người Hà Nội xưa. Ảnh ST

Khi nấu đậu cùng nước đường thì cho thêm nước gừng. Vừa đun vừa rắc đều bột đậu khô. Đặc biệt cần khuấy đều tay cho đậu khỏi vón cục.

Chè kho để nguội rắc thêm chút vừng trắng rang vàng. Ăn miếng chè kho, thưởng thức ly trà sen, cảm nhận vị thơm dẻo quyện cùng vị trà thanh mát. Cảm tưởng như những tinh tú của đất trời đều hòa quyện trong món ăn ngọt ngào.

PITO – Mang hương vị Tết vào văn phòng 

Tết nguyên đán sắp về. Dường như ai cũng bận rộn hơn rất nhiều để giải quyết những công việc tồn đọng của năm cũ. Nhưng bữa tiệc tất niên như một thông lệ không thể thiếu mỗi dịp Tết về. Đối với các doanh nghiệp, tất niên như đánh dấu một ngày “gác task” để chuẩn bị trở về toàn tâm với gia đình. Không chỉ là bữa ăn, ngày kết thúc năm là lúc cùng trò chuyện tâm sự với những dự định đã và chưa làm được cùng cộng sự. 

Thấu hiểu được tầm quan trọng của công việc cũng như ngày Tất niên, PITO mang đến cho khách hàng dịch vụ Tất niên trọn gói 6in1. Với menu được tuyển chọn từ 100+ nhà hàng, tổ chức ngay địa điểm bạn mong muốn, nhân sự phục vụ xuyên suốt tiệc, âm thanh ánh sáng chất lượng cao, trang trí theo chủ đề Tết, MC hoạt náo… 

tiec-ban-don-tat-nien-am-cung
Tiệc bàn ấm cúng đón Tất niên được PITO lo từ A đến Z.

Chỉ cần liên hệ với PITO, bạn sẽ được phục vụ mâm cỗ tất niên thịnh soạn, đủ đầy theo ngân sách dự tính. Bên cạnh đó, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nếu cộng sự không thể cùng nhau tưng bừng ngày cuối năm, Tất niên online là giải pháp tối ưu dành cho bạn.

Mâm cỗ tất niên sẽ được “thu nhỏ” vào một chiếc hộp, với các món ăn vẫn ngon và hấp dẫn không kém được ship tận nơi cho các cộng sự thân yêu.

party-box-cho-tiec-tat-nien-online
Party Box – Hình thức tiệc “kiểu mới” được ưa chuộng khi COVID-19 vẫn còn nhiều biến động.

Nhanh tay gọi ngay 1900 25 25 30 để được tư vấn ngay gọi dịch vụ Tất niên phù hợp cho doanh nghiệp. Hãy cùng PITO đón Tết an toàn, tiết kiệm ngay hôm nay.

Nga Đinh

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bạn ơi, có thể bạn cũng sẽ muốn đọc:

>