March 1

0 comments

Finger Food là gì? Những điều ít ai biết về Finger Food

Một lát cá hồi áp chảo kèm quả cà chua bi thơm lừng trên miếng sandwich nhỏ, một miếng xúc xích xông khói vàng ruộm vừa miệng trong một lần ăn, một phần nem cuốn cắt đôi ngon lành, tiện lợi,… Tất cả cùng có mặt trên bàn tiệc và tạo nên phong cách rất riêng của tiệc Finger Food, được nhiều người ưa chuộng.

Vậy Finger Food là gì?

Finger Food được giới ẩm thực định nghĩa là loại hình tiệc nhẹ, sử dụng các món ăn nhỏ gọn, trang trí bắt mắt hoặc tạo thành xiên, xiên qua que tre, sao cho người dùng có thể chọn món chỉ bằng hai ngón tay. Điểm nhấn của các món ăn trong tiệc Finger Food là hầu hết đều là món khai vị, được bày trong các khay, có thể đặt cố định như kiểu buffet hoặc có người phục vụ bê khay mời từng thực khách. Finger Food hạn chế tối đa các dụng cụ ăn như chén, muỗng, đũa, nĩa… mà để người ăn dùng tay là chính.

Những phần ăn nhỏ gọn, trang trí đẹp mắt là đặc trưng của tiệc Finger Food – Ảnh: T.M

Xem thêm: “Biến hóa” tiệc văn phòng thành không gian bar đầy ấn tượng

Finger Food – Giá trị hoài cổ trong ẩm thực đương đại

Đa phần các tài liệu cho rằng Finger Food có nguồn gốc từ phương Tây nhưng cụ thể thế nào thì chưa đề cập. Bởi xét theo chiều dài lịch sử, Finger Food gắn liền với văn hóa loài người và những thay đổi của xã hội đương đại. Ở một khía cạnh nào đó, người ta cho rằng tiệc Finger Food tồn tại từ thuở sơ khai, ngay khi con người ý thức được mình phải ăn để duy trì sự sống mà chưa tạo được dụng cụ ăn, nên chỉ dùng các ngón tay để thưởng thức. Song trong một số cột mốc lịch sử, Finger Food được nhìn nhận với những bản sắc riêng và được xem là một loại tiệc mang giá trị tinh thần rất cao.

Xiên que là món ăn “quen mặt” trong các thực đơn PITO cung cấp cho khách hàng – Ảnh: T.M

Ở Châu Âu, các bữa tiệc dùng tay để lấy thức ăn được nâng tầm thành truyền thống bắt đầu vào thế kỷ 17, khi Hoàng đế Louis XVI trong lúc dùng tiệc bằng tay, vừa liếm thức ăn còn dính trên ngón tay vừa nói: “Ăn quá nửa trong số 600 món ăn từ thịt bằng dao dĩa thật là vô vị và nguy hiểm, bởi vì vị ngon của món thịt đã bị những thứ phủ lên nó lấn át”.
Riêng Vương Quốc Anh, phong cách ẩm thực này xuất hiện từ những quán bar, trong thời gian “Happy hour”, tức là buổi chiều muộn, người ta thường ăn đồ ăn bằng tay, nhâm nhi ly cocktail hoặc rượu mạnh với giá rẻ. Hình ảnh này từng xuất hiện trong các vở kịch của Shakespearce.

Những món ăn chiếm được nhiều tình cảm của thực khách trong các tiệc Finger Food – Ảnh: H.N

Cuối thế kỷ 18, người Pháp dần đề cập đến khái niệm Finger Food với cái tên Canapés – tức những món ăn nhỏ khai vị cho các bữa tiệc cocktail hay tiệc rượu. Đặc biệt, vào những năm 1920, khi Mỹ áp dụng và thi hành một số điều luật về kiểm soát hoạt động của các quán rượu thì món ăn theo kiểu Finger Food trở thành giải pháp hoàn hảo để các “dân chơi” có thể giảm bớt nồng độ cồn trong người. Khi đó, hình ảnh khách hàng một tay cầm cốc rượu, một tay cầm một món ăn là hình ảnh quen thuộc tại các bar, pub ở xứ sở cờ hoa. Thời điểm ấy, ở Châu Á hay một số nước Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Finger Food được xem là những món ăn vặt, ăn chơi, món ăn đường phố đơn giản.

Xem thêm: Cười vui cùng Bel Việt Nam với tiệc Finger Food khai trương văn phòng

Giản tiện và Việt hóa tiệc Finger Food

Những món Finger Food được trình bày đẹp mắt và sang trọng – Ảnh: H.N

Những năm gần đây, cùng với xu hướng hội nhập chung, ẩm thực Việt Nam thay đổi và biến hóa nhiều để hòa theo dòng chảy hiện đại. Finger Food dần xuất hiện trong tiệc của các tập đoàn đa quốc gia, các buổi khai trương, triển lãm của các tổ chức trong nước hoặc thời gian “happy hour” của các doanh nghiệp Việt. 
Có những món ăn Finger Food phương Tây Việt Nam khó lòng tiếp nhận vì cả điều kiện môi trường và chi phí. Vì vậy, các đầu bếp Việt đã linh hoạt biến tấu, mang những nét truyền thống của ẩm thực dân tộc vào bàn tiệc Finger Food. Nhắc đến Finger Food Việt Nam, ta không thể không nhắc món gỏi cuốn dân dã, dễ dàng cắt thành những phần ăn nhỏ, có thể tạo hình bắt mắt và thu hút. Hay các loại nem chả như: Nem chua, nem rán, chạo tôm bọc mía, chạo càng cua,… được gói thành từng miếng nhỏ, không cần trang trí cầu kỳ mà vẫn đủ sức quyến rũ bởi hương thơm và màu sắc đặc biệt. 

Finger Food là thực đơn được doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất vì sự tiện lơi – Ảnh: M.K

Và đơn giản và tiện lợi hơn, PITO sẵn sàng cung cấp các thực đơn đa dạng và tổ chức tiệc Finger Food theo đúng ý quý doanh nghiệp. Nếu muốn Finger Food Việt Nam, thực đơn của PITO sẽ có Gỏi cuốn tôm thịt, Nem cuốn tôm xoài, Phở cuốn thịt bò, Chả nem chiên giòn, Tôm chiên cánh bướm,… Còn muốn Finger Food đậm chất Châu Âu, PITO cũng có Cá hồi xông khói bánh mì, Bánh quy cá ngừ đại dương, Bánh kẹp bò kiểu Mỹ,…
—————————————————–
Finger Food là một trong những lựa chọn tối ưu khi thực hiện các buổi tiệc tại văn phòng. PITO đã cùng các đối tác “chiều lòng” được nhiều khách hàng khó tính bằng tiệc Finger Food sang trọng, bắt mắt và ngon miệng. Liên hệ với chúng tôi để khám phá và được tư vấn loại tiệc phù hợp với văn phòng của bạn nhé! 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

May 21, 2021

Bí quyết chọn quà 1/6 cho con thật ý nghĩa

April 14, 2021

Gợi ý chọn món cho tiệc nhanh văn phòng tiết kiệm nhất

March 15, 2021

Làm thế nào để tiệc Finger Food tiết kiệm và hiệu quả?

March 12, 2021

Cách setup tiệc Finger Food và những lưu ý quan trọng
>
error: Alert: Content is protected !!