Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm và những triệu chứng bạn cần biết?

Hồng Như
phút
01/11/2023
Hồng Như
phút
01/11/2023

Ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng khác nhau, từ nhẹ đến rất nghiêm trọng, tuỳ vào loại vi khuẩn bạn gặp phải. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất là:

  • Đau bụng dữ dội
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Sốt

Sau khi bạn ăn phải thức ăn hoặc đồ uống không an toàn (bị ô nhiễm), có thể mất vài phút, vài giờ hoặc vài ngày để xuất hiện các triệu chứng. Dù những biểu hiện đang ở mức độ nào, PITO khuyến khích bạn nên đến gặp bác sĩ để chắc chắn về tình trạng và điều trị kịp thời.

ngo-doc-thuc-pham
Nguyên nhân chính của việc ngộ độc thực phẩm là do ăn, uống thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm hóa học (kim loại nặng, độc tố vi nấm…).

Khi nào cần gặp bác sĩ vì ngộ độc thực phẩm

Bạn cần khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm:

  • Tiêu chảy ra máu.
  • Sốt cao (nhiệt độ trên 38,5°c).
  • Nôn mửa thường xuyên ngăn cản việc giữ chất lỏng (có thể dẫn đến mất nước).
  • Các dấu hiệu mất nước, bao gồm ít hoặc không đi tiểu, rất khô miệng và cổ họng, hoặc cảm thấy chóng mặt khi đứng lên.
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 lần/ngày.

Hệ quả lâu dài về sức khoẻ do ngộ độc thực phẩm

Hầu hết mọi người chỉ bị bệnh nhẹ, kéo dài vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, một số người cần phải nhập viện, và một số bệnh gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài hoặc thậm chí tử vong. Nhiễm trùng do thực phẩm lây lan có thể dẫn đến:

  • Viêm khớp mãn tính.
  • Tổn thương não và thần kinh.
  • Suy thận do hội chứng tăng urê huyết tán huyết (HUS).

Nguồn gốc của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Có một số loại vi khuẩn, vi trùng khiến bạn phát bệnh trong vòng vài giờ nhưng cũng có những loại khác, phải mất một vài ngày mới xuất hiện triệu chứng. Bảng thông tin sau sẽ cung cấp các triệu chứng, biểu hiện, nguồn thực phẩm phổ biến có thể chứa các loại vi khuẩn, vi trùng gây ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Nhiễm khuẩn Salmonella

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày, nôn mửa.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: Thịt gà , gà tây và thịt sống hoặc nấu chưa chín, trứng gà, sữa và nước trái cây (tươi) chưa tiệt trùng, trái cây và rau sống.
  • Các nguồn khác: Nhiều động vật, bao gồm cả gia cầm thả vườn, bò sát và lưỡng cư và động vật gặm nhấm.

Nhiễm khuẩn E.coli (Escherichia coli)

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 3 đến 4 ngày sau khi tiếp xúc: Đau bụng dữ dội, tiêu chảy (thường ra máu) và nôn mửa. Khoảng 5–10% những người được chẩn đoán mắc vi khuẩn E.coli phải đối diện với những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thịt bò xay sống hoặc chưa nấu chín, sữa và nước trái cây sống (chưa tiệt trùng), rau sống (như rau diếp ), rau mầm sống, nước không an toàn.

Nhiễm khuẩn Campylobacter

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 2 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy (thường có máu), đau/co thắt dạ dày, sốt.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, sữa tươi sống (chưa tiệt trùng) và nước bị ô nhiễm.

Nhiễm khuẩn Shigella

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 1 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc: đau quặn bụng, mót rặn và phân có nhiều nhầy máu.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Các loại rau sống, nguồn nước bị ô nhiễm và ruồi.

Nhiễm khuẩn Listeria

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 1 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc: Phụ nữ mang thai thường bị sốt và các triệu chứng giống bệnh cúm, chẳng hạn như mệt mỏi và đau nhức cơ. Nhiễm trùng khi mang thai có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.Những người khác (thường là người lớn tuổi): nhức đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và co giật kèm theo sốt và đau cơ.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: các loại phô mát, rau mầm sống, dưa, xúc xích, patê, thịt nguội, hải sản hun khói và sữa tươi sống (chưa tiệt trùng).

Ngộ độc Clostridium botulinum (Bệnh ngộ độc thịt)

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 18 đến 36 giờ sau khi tiếp xúc: Nhìn đôi hoặc mờ, mí mắt sụp xuống, nói lắp. Khó nuốt và thở, khô miệng. Yếu cơ và tê liệt. Các triệu chứng bắt đầu ở đầu và giảm dần khi bệnh nặng hơn.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thực phẩm đóng hộp hoặc lên men không đúng cách, thường là tự làm.

Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus)

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 30 phút đến 8 giờ sau khi tiếp xúc: Buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày. Hầu hết mọi người bị tiêu chảy.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thực phẩm chưa được nấu chín sau khi xử lý, chẳng hạn như thịt cắt lát, bánh pudding, bánh ngọt và bánh mì sandwich.

Nhiễm khuẩn Vibrio

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 2 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy ra nước, buồn nôn, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, ớn lạnh.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là hàu.

Nhiễm khuẩn Clostridium perfringens

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 6 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy, co thắt dạ dày. Thường bắt đầu đột ngột và kéo dài dưới 24 giờ. Nôn mửa và sốt không phổ biến.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: Thịt bò hoặc gia cầm , đặc biệt là thịt quay lớn; nước thịt; thực phẩm khô hoặc được nấu sẵn.

Nhiễm khuẩn Norovirus

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy, buồn nôn / đau dạ dày, nôn mửa.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Rau xanh, trái cây tươi, động vật có vỏ (như hàu), hoặc nước không an toàn.
  • Các nguồn khác: Người bị nhiễm bệnh, chạm vào các bề mặt có vi khuẩn.

Nhiễm ký sinh trùng Cyclospora

  • Các triệu chứng bắt đầu 1 tuần sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy nhiều nước, chán ăn và sụt cân. Đau / co thắt dạ dày, đầy hơi, tăng khí, buồn nôn và mệt mỏi.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Trái cây sống hoặc rau  và thảo mộc.

Infographic phòng chống ngộ độc thực phẩm

Nguồn thông tin: Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Mỹ

Hồng Như

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>