July 22

0 comments

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể ở bất kỳ đâu từ nhẹ đến rất nghiêm trọng. Triệu chứng của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào vi trùng bạn nuốt phải. Các triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là:

  • Bụng khó chịu
  • Co thắt dạ dày
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Sốt

Sau khi bạn nuốt phải thức ăn hoặc đồ uống không an toàn (bị ô nhiễm), có thể mất vài giờ hoặc vài ngày để xuất hiện các triệu chứng. Nếu bạn có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc nôn mửa, hãy uống nhiều nước để ngăn mất nước (không đủ nước trong cơ thể).

ngo-doc-thuc-pham
Nguyên nhân chính của việc ngộ độc thực phẩm là do ăn, uống thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm hóa học (kim loại nặng, độc tố vi nấm…).

Khi nào cần gặp bác sĩ vì ngộ độc thực phẩm

Bạn cần khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm:

  • Tiêu chảy ra máu.
  • Sốt cao (nhiệt độ trên 39°c, đo ở miệng).
  • Nôn mửa thường xuyên ngăn cản việc giữ chất lỏng (có thể dẫn đến mất nước).
  • Các dấu hiệu mất nước, bao gồm ít hoặc không đi tiểu, rất khô miệng và cổ họng, hoặc cảm thấy chóng mặt khi đứng lên.
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày.

Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và ảnh hưởng lâu dài do ngộ độc thực phẩm

Hầu hết mọi người chỉ bị bệnh nhẹ, kéo dài vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, một số người cần phải nhập viện, và một số bệnh gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài hoặc thậm chí tử vong. Nhiễm trùng do thực phẩm lây lan có thể dẫn đến:

  • Viêm khớp mãn tính.
  • Tổn thương não và thần kinh.
  • Suy thận do hội chứng tăng urê huyết tán huyết (HUS).

Các triệu chứng và nguồn gốc của vi trùng ngộ độc thực phẩm phổ biến

Một số vi trùng khiến bạn bị bệnh trong vòng vài giờ sau khi bạn nuốt phải. Những loại khác có thể mất một vài ngày. Danh sách sau cung cấp các triệu chứng, các biểu hiện của triệu chứngvà các nguồn thực phẩm phổ biến mà vi trùng gây ngộ độc thực phẩm. Các vi trùng được liệt kê theo thứ tự các triệu chứng bắt đầu nhanh như thế nào.

infographic-ngoc-doc-thuc-pham

Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus)

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 30 phút đến 8 giờ sau khi tiếp xúc: Buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày. Hầu hết mọi người bị tiêu chảy.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thực phẩm chưa được nấu chín sau khi xử lý, chẳng hạn như thịt cắt lát, bánh pudding, bánh ngọt và bánh mì sandwich.

Nhiễm khuẩn Vibrio

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 2 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy ra nước, buồn nôn, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, ớn lạnh.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là hàu.

Nhiễm khuẩn Clostridium perfringens

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 6 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy, co thắt dạ dày. Thường bắt đầu đột ngột và kéo dài dưới 24 giờ. Nôn mửa và sốt không phổ biến.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: Thịt bò hoặc gia cầm , đặc biệt là thịt quay lớn; nước thịt; thực phẩm khô hoặc được nấu sẵn.

Nhiễm khuẩn Salmonella

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày, nôn mửa.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: Thịt gà , gà tây và thịt sống hoặc nấu chưa chín, trứng gà, sữa và nước trái cây (tươi) chưa tiệt trùng, trái cây và rau sống.
    Các nguồn khác: Nhiều động vật, bao gồm cả gia cầm thả vườn ,bò sát và lưỡng cư ,và động vật gặm nhấm.

Nhiễm khuẩn Norovirus

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy, buồn nôn / đau dạ dày, nôn mửa.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Rau xanh, trái cây tươi, động vật có vỏ (như hàu), hoặc nước không an toàn.
    Các nguồn khác: Người bị nhiễm bệnh, chạm vào các bề mặt có vi khuẩn.

Ngộ độc Clostridium botulinum (Bệnh ngộ độc thịt)

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 18 đến 36 giờ sau khi tiếp xúc: Nhìn đôi hoặc mờ, mí mắt sụp xuống, nói lắp. Khó nuốt và thở, khô miệng. Yếu cơ và tê liệt. Các triệu chứng bắt đầu ở đầu và giảm dần khi bệnh nặng hơn.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thực phẩmđóng hộp hoặc lên men không đúng cách, thường là tự làm.

Nhiễm khuẩn Campylobacter

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 2 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy (thường có máu), đau / co thắt dạ dày, sốt.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, sữa tươi sống (chưa tiệt trùng) và nước bị ô nhiễm.

Nhiễm khuẩn E. coli (Escherichia coli)

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 3 đến 4 ngày sau khi tiếp xúc: Đau bụng dữ dội, tiêu chảy (thường ra máu) và nôn mửa. Khoảng 5–10% những người được chẩn đoán mắc vi khuẩn E. coli phát triển một vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Thịt bò xay sống hoặc chưa nấu chín, sữa và nước trái cây sống (chưa tiệt trùng), rau sống (như rau diếp ), rau mầm sống , nước không an toàn.

Nhiễm ký sinh trùng Cyclospora

  • Các triệu chứng bắt đầu 1 tuần sau khi tiếp xúc: Tiêu chảy nhiều nước, chán ăn và sụt cân. Đau / co thắt dạ dày, đầy hơi, tăng khí, buồn nôn và mệt mỏi.
  • Nguồn thực phẩm thông thường: Trái cây sống hoặc rau  và thảo mộc.

Nhiễm khuẩn Listeria

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 1 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc: Phụ nữ mang thai thường bị sốt và các triệu chứng giống cúm khác, chẳng hạn như mệt mỏi và đau nhức cơ. Nhiễm trùng khi mang thai có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.
    Những người khác (thường là người lớn tuổi): nhức đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và co giật kèm theo sốt và đau cơ.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến: các loại pho mát mềm khác, rau mầm sống, dưa, xúc xích, pa tê, thịt nguội, hải sản hun khói và sữa tươi sống (chưa tiệt trùng)

Nguồn (Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Mỹ)

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

June 25, 2021

Giao đồ ăn tận nơi cho nhân viên – Bí kíp gắn kết mùa dịch của Lazada

June 25, 2021

Phần quà thức ăn, nước uống gửi tận nơi cho anh chị phóng viên nhân ngày 21/6

April 23, 2021

46+ lời chúc khai trương hồng phát hay nhất mà bạn nên áp dụng (Phần 2)

April 21, 2021

46+ lời chúc khai trương hồng phát hay nhất mà bạn nên áp dụng (Phần 1)
>
error: Alert: Content is protected !!